Thuốc chữa và cách điều trị bệnh zona thần kinh hiệu quả

Bệnh zona thần kinh có khả năng lây lan cao và tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không biết cách chăm sóc cũng như điều trị bệnh đúng cách. Tìm hiểu về thuốc chữa và cách điều trị bệnh zona thần kinh hiệu quả, để có thể giải quyết bệnh nhanh chóng nếu chẳng may mắc phải. Cùng Biquyetchamsocda tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Bệnh zona thần kinh – những điều bạn cần biết

Thuốc chữa và cách điều trị bệnh Zona thần kinh
Thuốc chữa và cách điều trị bệnh Zona thần kinh

Zona thần kinh là kết quả của sự tái hoạt động virus Herpes zoster (virus varicella- zoster hay VZV) gây ra, thường gặp do stress, mệt mỏi, hệ miễn dịch suy yếu, phẫu thuật thẩm mỹ,… Ban đầu chỗ phát bệnh thường đỏ sau đó chuyển thành những mảng mụn nước với cảm giác ngứa, nóng rát và 2-4 tuần sau đó thì lành da.

Trong thời gian phát bệnh, bệnh nhân có thể lây truyền cho trẻ em hay người lớn trước đây chưa mắc bệnh thủy đậu, thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của mụn nước; hoặc bằng việc dùng chung các vật dụng cá nhân của người bệnh như: áo quần, khăn mặt, chăn,… Thay vì mắc zona, họ sẽ bị bệnh thủy đậu và không bị lây nhiễm zona từ người khác nữa.

Thông thường bệnh dễ dàng chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu không biết chăm sóc đúng cách trong quá trình điều trị người bệnh dễ bị nhiễm trùng da và đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu triệu chứng zona thần kinh xuất hiện ở mặt, đặc biệt là ở trán và mũi. Lúc này, có thể gây suy giảm thị giác và thính giác.

Thuốc chữa và cách điều trị bệnh zona thần kinh hiệu quả

Thuốc chữa và cách điều trị bệnh Zona thần kinh
Thuốc chữa và cách điều trị bệnh Zona thần kinh

Chữa bệnh zona cần kết hợp chăm sóc bên ngoài và dùng thuốc bên trong để mang lại hiệu quả tốt nhất. Cụ thể là:

– Mặc áo quần rộng rãi, sạch sẽ và không được gãi ngứa để tránh tình trạng vết thương bị chà xát gây tổn thương, nhiễm trùng. Bên cạnh đó, cần cách ly với người bệnh để tránh lây lan.

– Làm dịu cơn đau và giúp vết thương nhanh khô hơn bằng cách dùng băng sạch ngâm nước lạnh hoặc chườm đá đặt vào vết thường rỉ mủ khoảng 20 phút, mỗi ngày lặp lại khoảng 7-8 lần. Biện pháp này cũng giúp loại bỏ bớt vảy, hạn chế nhiễm trùng da và hỗ trợ điều trị bệnh zona thần kinh hiệu quả.

Thuốc chữa bệnh zona thần kinh

*Thuốc giảm đau, như: acetaminophen (Tylenol), aspirin, hoặc ibuprofen (Advil, Motrin) có thể giúp giảm triệu chứng đau đớn do bệnh gây ra.

*Thuốc kháng virus, như: acyclovir (Zovirax), valacyclovir (Valtrex) và famciclovir (Famvir) có hiệu quả nhất khi bắt đầu trong vòng ba ngày đầu tiên. Các loại thuốc chữa bệnh zona thần kinh này cũng có thể giúp ngăn chặn hoạt động của virus, rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh zona, đồng thời làm giảm khả năng biến chứng từ bệnh zona.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin hữu ích về bệnh zona thần kinh. Ngay khi nhận thấy những bất thường nghi ngờ triệu chứng bệnh zona thần kinh bạn cần thăm khám ngay để được chỉ định cách điều trị phù hợp nhất.

Leave a Comment