Cách chữa trị bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng hiệu quả

Cách chữa trị bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng tốt nhất là sử dụng thuốc kết hợp đường tiêm, uống, bôi gel tại chỗ. Đồng thời khi ở nhà các bạn cũng phải giữ vệ sinh sặt sẽ, mắc áo quần rộng rãi, thấm hút mồ hôi tốt. Cùng Biquyetchamsocda.com tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Bệnh viêm da dị ứng là bệnh rất dễ mắc phải do trực tiếp tiếp xúc với các chất khiến da nhạy cảm nổi ban đỏ, mụn nước, phát ban, thậm chí các mụn nước bị bể trà chất dịch lỏng ra ngoài gây viêm nhiễm nghiêm trọng.

Các triệu chứng của bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng

Cách chữa bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng
Cách chữa bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng

Da bị nổi da gà hoặc mẩn đỏ gây ngứa rát, mới đầu có thể nhẹ càng về sau càng ngứa và muốn gãi liên tục. Thường thì chỉ nổi mảng sẩn đó ở khu vục da tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Trong trường hợp bị nặng các mụn nước xuất hiện bị vỡ bung mủ, da đóng vảy và sậm lại. Viêm da dị ứng thường xuất hiện ở các vị trí như đầu và cổ, vùng trán, mí mắt, vùng bụng quanh rốn, ở bàn tay, cổ tay…

Nguyên nhân

Viêm da tiếp xúc dị ứng được chia làm 2 loại: Viêm da tiếp xúc dị ứng và viêm da tiếp xúc kích ứng.

Nguyên nhân gây tiếp xúc da kích ứng: Chủ yếu là do tiếp xúc với các chất acid hoặc bazơ mạnh, ví dụ như sơn, nhựa thông, các chất tẩy rửa, chất nhũ hoa, xà phòng có độ tẩy rửa mạnh, vôi tôi, các loại dung môi như acetone, xi măng gây cảm giác giống như bị bỏng.

Nguyên nhân gây ra viêm da tiếp xúc dị ứng: Là sự phản ứng lại của hệ thống miễn dịch. Có nghĩa là các chất gây viêm da dị ứng với người này nhưng chưa chắc đã gây ra viêm da dị ứng với bạn. Các chất đó chỉ đặc biệt gây dị ứng với những cá thể có cơ địa dị ứng với nó. Một khi đã bị các nốt mẩn ngứa do dị ứng không chỉ xuất hiện trên vùng da bị dị ứng mà còn có thể lan ra toàn thân.

Các cách trị viêm da tiếp xúc dị ứng kịp thời

Cách chữa bệnh da tiếp xúc dị ứng
Cách chữa bệnh da tiếp xúc dị ứng

Việc kịp thời điều trị sẽ giảm đi thời gian tối đa các nốt mụn nổi và gây ngứa. Nếu việc nổi các mảng sẩn được điều trị đúng cách thì chỉ trong khoảng 2 đến 4 tuần là có thể trị dứt điểm. Nhưng nếu không điều trị thì bệnh có thể kéo dài trong mấy tháng gây bất tiện trong sinh hoạt cùng với cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

Thuốc điều trị viêm da dị ứng tiếp xúc dạng nặng – cấp tính

Dùng corticosteroide: Có thể sử dụng để tiêm, uống, bôi dạng gel để các nốt mụn khô lại. Sau khi các nốt dị ứng hết ngứa thì bắt đầu sử dụng thoa corticosteroide dạng cream.

Dùng thuốc chống ngứa: uống 1 hoặc 2 loại kháng sinh histamine (có 2 loại). Loại thứ nhất – lorpheniramine, hydroxyzine – gây buồn ngủ vì vậy bạn nên uống chúng vào ban đêm ( những người lái xe đêm hoặc lái xe đường dài thì không nên sử dụng). Loại thứ hai – cetirrizin, levocetirizin – Thuốc này ít gây buồn ngủ nên có thể uống được ban ngày lẫn ban đêm.

Cách chữa bệnh da tiếp xúc dị ứng
Thuốc để chữa bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng

Sát khuẩn da: Tắm bằng dung dịch thuốc tím 1/10.000 giúp sát khuẩn làm khô lại các nốt mụn bị vỡ. Có thể uống thêm các loại Vitamin A, C, E.

Thuốc điều trị viêm da dị ứng tiếp xúc nhẹ – không cấp tính

Dùng corticosteroide dạng uống kết hợp dạng bôi. Có thể uống thêm kháng sinh histamine và các loại vitamin A, C, E.

Thuốc điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng mạn tính

Kết hợp thuốc mỡ corticosteroide với salisic 5% để bôi tại chỗ để làm khô các nốt mụn dị ứng. Khi da đã khô thì sử dụng xen kẽ thuốc mỡ corticosteroid và các thuốc ure E, AHA giúp làm mềm da. Đồng thời có thể uống thêm các vitamin A, C, E.

Cách tốt nhất khi bị viêm da dị ứng tiếp xúc bạn nên đến bệnh viện da liễu để điều trị ngay để biết rõ chính xác các chất gây dị ứng cho bạn, để bạn biết mà tránh các chất đó ra.

Ngoài ra, khi đi khám các bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn, chỉ định các loại thuốc phù hợp với tình trạng dị ứng trên nhất. Tránh để tình mua thuốc sử dụng không đúng hoặc sử dụng sai cách dẫn tới lờn thuốc hoặc gây dị ứng nghiêm trọng hơn.

Tổng kết

Cách chữa trị bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng hiệu quả mà bạn không thể nào bỏ qua. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp chị em có được những kiến thức hữu ích bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé!

Leave a Comment