Bệnh zona thần kinh có lây qua tiếp xúc không?

Bị zona thần kinh có lây qua tiếp xúc không? là thắc mắc của những bạn có người nhà đang bị zona thần kinh hoặc bạn cùng phòng bị căn bệnh này. Hãy cùng chuyên mục Hỏi đáp cùng chuyên gia tìm ra câu trả lời ngay sau đây. Cùng Biquyetchamsocda.com tìm hiểu nhé!

Bệnh Zona thần kinh
Bệnh Zona thần kinh

Chào các chuyên gia, em là Bảo Ngọc 19 tuổi, 1 tuần trước có 1 bạn cùng phòng trọ với em bị nổi mẩn ngứa khắp người, thậm chí còn mọc cả mụn nước. Bạn đó bị được 2 ngày thì xin nghỉ học và về quê, em đã chú ý giữ khoảng cách nhưng mấy ngày sau em cũng bị nổi mụn nước giống bạn ấy. Em đi khám ở trung tâm y tế phường thì người ta nói em bị zona thần kinh hay còn gọi là giời leo. Bác sĩ cho em hỏi bị zona thần kinh có lây qua tiếp xúc không ạ? Em suy đoán là rất có thể em đã bị lây bệnh từ bạn đó chứ từ trước đến giờ em luôn giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Mong nhận được câu trả lời của chuyên gia.

                                                                                 Trần Bảo ngọc – 19 tuổi – quận 3. Tp. HCM

Bệnh Zona thần kinh
Bệnh Zona thần kinh

Giải đáp của chuyên gia

Bệnh zona có lây qua tiếp xúc không? Là câu hỏi không chỉ bạn Bảo Ngọc mà những bạn không mắc phải bệnh này cũng đang thắc mắc. Tôi xin giải thích 1 cách đơn giản để các bạn hiểu như sau:

Zona thần kinh (hay còn gọi là giời leo) là dạng bệnh truyền nhiễm gây ra bởi loại virus- herpes zoster dẫn tới vùng da bị sẩn đỏ, nổi mụn nước , những mụn nước thường sinh sôi phát triển từ 3 đến 5 ngày sau đó đi theo dây thần kinh của tủy sống. Sau 1 thời gian các nốt mụn nước bắt đầu vỡ ra và hình thành sẹo trên da.

Bệnh zona thần kinh có lây qua tiếp xúc không?

Bệnh Zona thần kinh
Bệnh Zona thần kinh

Bệnh thường xảy ra ở những người có sức đề kháng yếu, đây là căn bệnh lành tính và có thể tự lành trong vòng 3 tuần nhưng để lại hậu quả trên da là những vết thâm. Liên quan đến câu hỏi bệnh zona thần kinh có lây qua tiếp xúc không? thì câu trả lời là có. Đây là căn bệnh dễ dàng lây qua đường tiếp xúc.

Nhất là những em bé do khả năng miễn dịch còn kém nếu tiếp xúc với những người bị zona thần kinh thì rất dễ bị lây lan. Ngoài ra bệnh này có thể lây thông qua việc sử dụng chung đồ vệ sinh cá nhân như dùng chung khăn mặt, mặc chung quần áo với người bệnh, hoặc tiếp xúc, ở gần, sinh hoạt chung với người bệnh.

Đặc biệt bệnh trở nên phát tán vào mùa hè do thời tiết nắng nóng đổ mồ hôi nhiều. Việc bạn Bảo Ngọc bị bệnh thì khả năng rất lớn là bạn đã bị lây nhiễm từ người bạn cùng phòng. Do ở trọ cùng nên khó tránh khỏi việc tiếp xúc hàng ngày. Việc phát hiện sớm và đi thăm khám là rất đúng.

Bạn hãy chú ý trong ăn uống, sinh hoạt vệ sinh cơ thể sạch sẽ cộng với việc bôi thuốc thường xuyên là sẽ nhanh chóng hết bệnh. Rất cảm ơn bạn đã gửi thư tư vấn về cho website, nếu còn có thắc mắc gì bạn hãy gửi thư về hộp thư của biquyetchamsocda.com. Thân chào bạn!

Leave a Comment